05/06/2024 09:08

Người đàn ông bất ngờ tìm được cục vàng 1,6 tỷ đồng dưới dòng sông

Được đặt tên là Douglas Nugget, đây là cục vàng lớn nhất được khai quật ở vùng biển Anh trong 500 năm. Chuyên gia về vàng Leon Kirk, từ Gold Panning Supplies UK, cho biết: "Đây là một phát hiện rất thú vị và chưa từng có.

Nhưng độ hiếm của cục vàng đồng nghĩa với việc rất khó định giá nó. Tôi có thể nói rằng nó trị giá ít nhất là 50.000 bảng Anh (1,6 tỷ đồng). Nhưng vì quá quý hiếm nên các tỷ phú hoàn toàn có thể trả cao hơn".

Cục vàng nặng 85,7g, được cho là có đường kính tương tự như quả bóng golf. Nó được một người đàn ông người Anh phát hiện. Người này ở độ tuổi 40 mong muốn được giấu tên do tầm quan trọng của phát hiện này.

Người đàn ông bất ngờ tìm được cục vàng 1,6 tỷ đồng dưới dòng sông

Một thợ săn vàng đã gặp may mắn sau khi phát hiện ra cục vàng lớn nhất nước Anh.

Người đàn ông bất ngờ tìm được cục vàng 1,6 tỷ đồng dưới dòng sông

Cục vàng nặng 85,7g

Cục vàng được phát hiện tại một con sông ở Scotland và vị trí chính xác vẫn được giữ bí mật. Theo thợ săn vàng này, ông tìm thấy cục vàng đơn giản bằng cách “quan sát”. Những thợ săn vàng mặc đồ lặn và đeo ống thở trước khi nằm úp mặt xuống sông để tìm kiếm vàng.

Người đã 20 năm săn vàng như một sở thích, cho biết: "Tôi nhìn thấy một vết nứt trên tảng đá nên lần theo. Ban đầu tôi nghĩ cục vàng chỉ nặng 2g, nhưng không ngờ nó lớn đến vậy. Tôi đã gọi cho bạn tôi xem và cả hai chúng tôi đều cho rằng nó nặng khoảng 5-7g. Mãi đến khi tôi gỡ bỏ nó, chúng tôi mới nhận ra nó lớn đến mức nào".

Người này nói thêm: "Tôi cởi găng tay và nhặt nó lên, nhảy lên khỏi mặt nước và hét lên 'Bingo!' với bạn tôi. Cả hai chúng tôi đều choáng váng và không thể tin được. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì giống như vậy trong đời mình".

Người đàn ông không biết phải làm gì với cục vàng nên vẫn giữ nó trong két an toàn.

Người đàn ông bất ngờ tìm được cục vàng 1,6 tỷ đồng dưới dòng sông

Cục vàng được phát hiện dưới dòng sông bí ẩn

Theo chuyên gia Leon Kirk, các bảo tàng có thể quan tâm đến cục vàng này bởi kích thước đáng kể của nó.

Neil Clark, một chuyên gia tại Đại học Glasgow, Scotland, tin rằng hình dạng của Douglas Nugget có thể có nghĩa là còn nhiều vàng hơn ở gần địa điểm bí ẩn. "Thật khó để khẳng định liệu cục vàng này có tách ra từ một cục vàng lớn hơn hay không. Nó dường như đã ở dưới nước trong một thời gian dài”.

“Nhưng vì 500 năm trôi qua mới có thấy cục vàng tự nhiên lớn đến vậy nên có thể rất khó tìm được cục vàng tương tự trong tương lai gần”, Clark nói.

Trước Douglas Nugget, người giữ kỷ lục trước đó về cục vàng lớn nhất được tìm thấy ở vùng biển Anh có từ năm 1808. Cục vàng nặng 59g được phát hiện ở Cornwall.

Vào năm 2016, một cục vàng nặng 97g đã được Vincent Thurkettle tìm thấy ngoài khơi Anglesey. Tuy nhiên, các chuyên gia sau đó kết luận rằng nó có nguồn gốc từ Úc và bị chìm cùng với máy kéo hơi nước Royal Charter.

Con thuyền chở đầy vàng bị chìm khi gặp bão khi đang đi từ Melbourne đến Liverpool vào năm 1859.

Hải Vân (Theo Express)

Tags: cục vàng vết nứt người đàn ông săn vàng kho báu