Người xưa nói: Thà lấy một nô tỳ nhà đại gia còn hơn gái nhà nghèo. vì sao vậy?

Vì sao nên lấy nô tỳ nhà đại gia?

Trong những gia đình quyền lực và lớn mạnh đó, thường có rất nhiều “người ở” với các địa vị khác nhau. Những gia đình đại gia này sẽ “mua” rất nhiều hầu gái nhỏ và nam đầy tớ thông minh, cho họ được giáo dục, biết phép tắc và kỷ luật. Trong số những người hầu này, những người có năng lực vượt trội hơn thường được giao làm bạn đồng hành của các thiếu gia và tiểu thư để cùng các cậu chủ học tập và giải trí. Những người hầu gái được ở bên cạnh tiểu thư lâu ngày thì tầm nhìn của họ có phần mạnh mẽ hơn so với những thôn nữ bình thường.

 

Người xưa nói: Thà lấy một nô tỳ nhà đại gia còn hơn gái nhà nghèo. vì sao vậy?

Ngược lại, những cô gái xuất thân từ các gia đình nghèo chắc chắn sẽ không được học hành, cuộc sống khó khăn, luôn phải tiết kiệm vì cuộc sống mưu sinh. Điều này dẫn tới việc họ cũng không thể nhanh nhẹn, khôn khéo, tài giỏi như những người làm người hầu trong nhà đại gia.

Trên thực tế, nhiều người cho rằng nhận xét của người xưa là quá thiên vị, bởi cũng có nhiều người hầu gái trở nên kiêu ngạo, khinh thường người khác vì ảnh hưởng của cuộc sống giàu sang. Hơn nữa, những cô gái xuất thân từ gia đình nghèo càng hiểu rõ những khó khăn của cuộc sống, nhiều người cũng rất nỗ lực để trở thành những người vợ, người mẹ tốt, điều này chẳng phải rất đáng trân trọng hay sao?

Tiêu chuẩn chọn vợ của người xưa

Ngày xưa khi chọn vợ có nhiều cách khác nhau, ngoài việc tra lý lịch gốc gác, nhân thân thì còn áp dụng xem tứ trụ, nhân tướng của đối tượng hôn nhân. Như Nhân tướng học có đưa ra mấy tiêu chuẩn của người vợ hiền như sau:

Tiêu chuẩn hàng đầu là ngũ tú, bao gồm:

Người xưa nói: Thà lấy một nô tỳ nhà đại gia còn hơn gái nhà nghèo. vì sao vậy?

Người phụ nữ có đủ 5 nét đẹp trên thì không những tình duyên hạnh phúc mà còn lấy được chồng giàu sang, suốt đời được hưởng vinh hoa phú quý. Nếu chỉ có được một vài đặc điểm trong ngũ tú thì người phụ nữ cần phải kết hợp thêm những bộ vị tốt khác trên cơ thể mới đạt được mối lương duyên như ý nguyện.

 

Tags: chọn vợ xtiêu chuẩn của người xưa xtiêu chuẩn xngười xưa nói