4 điều quan trọng khi nhận đồ tiếp tế, hàng online mùa dịch để phòng nguy cơ lây Covid-19

Làm cách nào để ngăn chặn việc lây lan Covid-19 khi nhận đồ tiếp tế hay mua hàng online mùa dịch là quan tâm của mọi người.

Làm cách nào để có thể nhận đồ tiếp tế lương thực an toàn trong mùa dịch?

Do tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, cộng thêm nhiều khu vực bị phong tỏa do có F0 nên người dân hướng tới việc mua đồ online hoặc nhờ người tiếp tế lượng thực.

Thế nhưng, chính việc này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm Covid-19. Vậy nên làm thế nào để luôn an toàn khi mua, nhận hàng tiếp tế, hàng qua mạng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1 TP. HCM) nhận định: Việc tiếp tế lương thực, thực phẩm hoặc tặng quà nếu không đảm bảo khoảng cách sẽ rất nguy hiểm. Lý do là vì tình trạng dịch bệnh lây nhiễm như hiện nay, chẳng ai có thể đảm bảo rằng mình hay người cho, tặng thực phẩm có bị nhiễm nCoV không.

Do đó, khi tiếp tế, trao tặng thực phẩm… hãy chắc chắn rằng hàng hóa được đặt ở vị trí trung gian tiện cho người đưa lẫn người nhận. Khi lấy hàng, từng người lấy một, không nên chen lấn, xô đẩy, tụ tập. Hoặc tốt nhất là người tiếp tế lương thực đặt hàng hóa, thực phẩm trước cửa nhà dân rồi đi. Sau đó, người trong nhà mới ra lấy đồ.

Với những người bên ngoài khu phong tỏa mà trao tận tay món hàng cho người bên trong khu phong tỏa sẽ rất nguy hiểm. Do đó, tốt nhất mọi người không nên đưa tận tay mà phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Bạn có thể đặt ở đâu đó rồi đi, người nhận sẽ ra lấy sau.

Đồng thời, BS. Khanh cũng lưu ý người dân nên xịt khử khuẩn, tháo vỏ bọc ngoài vứt đi, phơi nắng. Với thực phẩm tươi sống, hãy rửa sạch sau khi nhận về và nấu chín trước khi ăn.

4 điều quan trọng khi nhận đồ tiếp tế, hàng online mùa dịch để phòng nguy cơ lây Covid

Một số biện pháp hữu hiệu khi giao và nhận hàng tránh lây nhiễm Covid-19Tìm hiểu về quán đặt mua đồ ăn online

Mỗi quán ăn sẽ có các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 khác nhau nên bạn cần tìm hiểu về các quán ăn trước khi đặt hàng. Điều này sẽ giúp bạn phần nào tránh nguy cơ lây lan bệnh khi mua đồ ăn online đấy.

Một số quán ăn, nhà hàng có thể chia sẻ các biện pháp phòng ngừa virus SARS-CoV-2 trên trang web của họ để giúp giữ an toàn cho nhân viên và khách hàng. Ngoài việc tuân thủ các quy định vệ sinh tiêu chuẩn và quy tắc sức khỏe, nhiều quán ăn cũng yêu cầu tất cả nhân viên phải đeo găng tay và bắt buộc vệ sinh bàn bếp, chỗ nấu nướng và cơ sở vật chất hàng giờ.

Những người làm trong khu vực chế biến và cung cấp thực phẩm cũng nên được ưu tiên kiểm tra sức khỏe để đảm bảo họ khỏe mạnh. Họ cũng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19 nhằm đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng.

Lựa chọn loại thực phẩm đã nấu chín

Bạn có thể cảm thấy lo mình sẽ bị nhiễm coronavirus từ thực phẩm được chế biến bởi người bị bệnh. Tuy nhiên, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy virus lây lan qua thực phẩm.

Con đường lây lan chính của virus corona chủng mới là lây từ người sang người, do tiếp xúc với giọt bắn của người bệnh khi ho hay hắt hơi. Do đó, quá trình tiêu thụ thực phẩm qua đường tiêu hóa không được xem là con đường lây nhiễm chính.

Theo báo Thanh niên, SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền qua thức ăn nếu người chế biến món ăn bị nhiễm bệnh mà không vệ sinh tay cẩn thận. Tuy nhiên, virus này khi di vào dạ dày cũng không thể sống được do axit dạ dày có thể tiêu diệt chúng.

Bạn cũng nên rửa tay thật sạch trước và sau khi ăn để tránh lây lan virus hay vi trùng khi mua đồ ăn online nhất là dùng những thực phẩm nắm bằng tay như hamburger, sandwich… Nếu tay bạn bị nhiễm virus sống trên các bề mặt đồ vật đựng thực phẩm hoặc do chạm vào thức ăn có nhiễm virus rồi đưa tay lên mặt thì cũng dễ bị lây bệnh. Tốt nhất bạn nên tránh dùng tay chạm mặt khi tay chưa được làm sạch cẩn thận.

Xử lý bao bì thực phẩm khi mua hàng online

Việc này nhằm tránh lây nhiễm bệnh khi mua đồ ăn. Do đó, bạn nên cho thức ăn vào một cái tô, đĩa, chén sạch. Bao bì đựng thì nên cho vào thùng rác. Sau đó, rửa tay kỹ trong 20 giây trước khi ăn.

Những người mắc bệnh nền phụ nữ có thai, người cao tuổi có thể dùng gang tang y tế để gỡ bao bì. Sau đó bỏ găng tay đi rồi vẫn phải rửa lại tay với xà phòng và nước cẩn thận.

Với những chiếc hộp đựng thức ăn mà bạn muốn tái sử dụng thì có thể lau sạch bằng dung dịch khử khuẩn có 70 độ cồn để tránh lây bệnh khi mua đồ online.

Chọn giải pháp giao hàng không tiếp xúc

Chúng ta nên giao hàng hoặc nhận hàng nhưng không tiếp xúc trực tiếp người với người để tránh các giọt bắn khi nói chuyện văng ra xa người đối diện làm tăng nguy cơ lây bệnh khi mua đồ ăn online.

Trên thực tế, nhiều dịch vụ giao hàng online đã áp dụng và đưa ra các thực tiễn tốt nhất cho việc giao hàng như để bưu kiện bên ngoài cửa nhà thay vì giao trực tiếp cho khách hàng. Họ cũng khuyến khích khách hàng thanh toán trả trước bằng thẻ (không trả tiền mặt) để tránh virus từ người bệnh lưu lại trên tờ tiền làm dễ lây lan virus corona gây bệnh viêm phổi lạ.

Triệu chứng coronavirus chủng mới thường diễn biến khá phức tạp nếu bạn bị nhiễm bệnh. Một trong những cách để bạn phòng ngừa virus corona là mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, bạn cũng nên thực hiện các biện phòng ngừa cẩn thận để tránh lây bệnh khi mua đồ ăn online nhé.