Cụ ông 113 tuổi không tập thể dục mà vẫn khỏe mạnh, minh mẫn: Nhờ duy trì 2 thói quen này

Người sống thọ trên 100 tuổi trên thế giới không nhiều. Sống thọ mà vẫn khỏe mạnh, minh mẫn thì càng hiếm hơn.

Cụ Trịnh sống ở dãy núi Võ Đang, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được rất nhiều người biết đến và ngưỡng mộ. Năm nay cụ đã 113 tuổi, tóc bạc trắng nhưng chân tay nhanh nhẹn, tinh thần vẫn rất thoải mái, trông còn trẻ hơn cả những cụ già 80 tuổi.

Mặc dù con cái muốn đưa cụ đi khám sức khỏe nhưng cụ không đi vì luôn cảm thấy sức khỏe của mình bình thường, không có bệnh gì. Sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, cụ cảm thấy nên đi khám nên bảo con cháu đưa đi. Kết quả cho thấy sức khỏe của cụ Trịnh rất tốt.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân cụ đã sống lâu như vậy mà cơ thể vẫn khoẻ mạnh là do lượng lipid và đường huyết trong mạch máu luôn ở mức ổn định. Có nhiều người cơ thể yếu ớt, lý do chủ yếu có thể do mạch máu hoạt động không tốt.

Khi về già, mạch máu dễ bị tắc nghẽn, lão hoá và các bệnh lý khác. Một khi không chú ý tới thói quen sinh hoạt hay chế độ ăn uống sẽ gây tích tụ chất béo trong máu, dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim,…

Cụ ông 113 tuổi không tập thể dục mà vẫn khỏe mạnh, minh mẫn: Nhờ duy trì 2 thói quen này

Nhiều người tự hỏi, vậy bí quyết trường thọ của cụ là gì? Câu trả lời không phải là tập thể dục mà là hai bí quyết dưới đây:

Uống nhiều nước mỗi ngày

Thường ngày cụ Trịnh rất thích uống nước. Bất kể cơ thể có vấn đề gì, uống nhiều nước thêm một chút sẽ có lợi hơn. Đặc biệt là loại cảm cúm, sốt thông thường, uống nước sẽ là liều thuốc tốt nhất.

Máu trong cơ thể của chúng ta có thành phần chủ yếu là nước, một khi lượng nước trong máu hạ thấp sẽ dẫn đến đông máu, một lượng lớn lipid sẽ tích tụ lại gây tắc mạch máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, nước cũng có vai trò thải độc tế bào, uống nhiều nước giúp việc đào thải độc tố hiệu quả hơn và làm loãng nồng độ các chất gây hại, bảo đảm sức khoẻ cho cơ thể.

Chế độ ăn uống thanh đạm

Khi còn trẻ cụ Trịnh rất thích ăn thịt, nhất là món thịt kho. Cụ từng mở một tiệm bán thịt kho nhưng ăn nhiều hơn bán, quản lý không tốt nên phải đóng cửa. Rồi cụ đi làm công nhân ở một công xưởng, kiếm được tiền lại đến tiệm thịt kho ăn.

Có một khoảng thời gian cụ bị đau đầu, chóng mặt, tưởng do công việc nặng nhọc nên không để ý. Một hôm cụ bỗng ngất đi, đến bệnh viện kiểm tra mới biết là do lượng lipid trong cơ thể quá cao.

Từ đó cụ không ăn thịt kho nữa, mỗi ăn ngày đều ăn nhiều hoa quả tươi và rau củ, nếu có ăn thịt thì cũng ăn rất ít. Ngoài ra cụ còn bổ sung thêm dinh dưỡng bằng cách ăn dầu có chiết xuất từ các loại hạt giàu glycine giúp giảm nhanh nồng độ lipid trong máu. Kiên trì thói quen này trong thời gian dài, lượng lipid trong cơ thể cụ rất ổn định và không hề có nguy cơ tăng lên. Đó vẫn là bí quyết mạnh khoẻ của cụ trong nhiều năm.