Tăng cường phòng bệnh về não và hô hấp cho trẻ đến trường

Dịch cúm A vẫn đang đe dọa sức khỏe của người dân ở các tỉnh phía Bắc, cảnh báo dịch chồng dịch khi sốt xuất huyết bùng phát mạnh và số ca Covid-19 gia tăng trở lại. Lo ngại nguy cơ trẻ mắc bệnh truyền nhiễm tăng cao do tăng tiếp xúc xã hội, nhiều bạn bè, thầy cô, sinh hoạt chung, ăn chung, ngủ chung, nhiều phụ huynh đã tăng cường cho trẻ tiêm các loại vaccine phòng cúm, viêm phổi do phế cầu, các bệnh về não như viêm não, viêm màng não… và tăng khả năng "bảo vệ chéo" với Covid-19.

Tăng cường phòng bệnh về não và hô hấp cho trẻ đến trường

Tiêm vaccine giúp trẻ phòng ngừa hiệu quả các bệnh truyền nhiễm khi quay lại trường học. (Ảnh: Minh Ngọc)

Theo ThS.BS Lê Phan Kim Thoa - Trưởng khoa Nhi, BVĐK Tâm Anh TPHCM, các bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu đặc biệt nguy hiểm và dễ lây lan trong môi trường học đường. Đây là các bệnh được cảnh báo tỷ lệ tử vong cao do diễn biến nhanh và thường biến chứng tại chỗ. Bệnh có biểu hiện như sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cứng cổ, phát ban xuất huyết hình sao hoặc có mụn nước.

Nếu trẻ có biểu hiện bệnh ở trường nhưng không được phát hiện sớm và chuyển viện kịp thời thì nguy cơ tử vong cao trong vòng 24 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Nếu may mắn được cứu sống vẫn có khoảng 20% trẻ phải chịu những di chứng như bại não, chậm phát triển tâm thần vận động, suy đa cơ quan, đoạn chi.

Tương tự, cúm cũng là một trong những bệnh nguy hiểm thường gặp nhất ở trường học. Bệnh có các triệu chứng ban đầu là sốt, ho, chảy nước mũi… dễ nhầm lẫn với cảm thông thường nên phụ huynh và giáo viên dễ bỏ qua. Trong khi đó, một số trẻ mắc cúm có thể diễn tiến cấp tính thành viêm phổi, suy hô hấp, khởi phát các bệnh tiềm tàng như hen suyễn. Thậm chí cúm có thể diễn tiến ác tính, gây viêm não, viêm cơ tim, suy đa cơ quan, khiến trẻ phải chịu những gánh nặng bệnh tật lâu dài như viêm khớp, các bệnh lý tim mạch, khờ khạo, kém phát triển về thần kinh và vận động.

"Hiện nay các bệnh nguy hiểm này đều đã phòng ngừa hiệu quả bằng vaccine. Phụ huynh cần tăng cường cho con tiêm vaccine phòng bệnh giúp trẻ được bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ mắc bệnh và nhập viện, giảm các gánh nặng bệnh tật do nằm viện dài ngày"- ThS.BS Lê Phan Kim Thoa chia sẻ.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, nhiều biến chủng mới của Covid-19 đã xâm nhập khiến số F0 trong cộng đồng gia tăng. Mặc dù khả năng diễn tiến nặng do Covid-19 ở trẻ nhỏ được ghi nhận thấp hơn so với người cao tuổi, nhưng nếu đồng nhiễm Covid-19 và cúm, viêm não, viêm màng não và các bệnh nguy hiểm khác, trẻ có nguy cơ cao bị chẩn đoán nhầm hoặc bỏ sót điều trị. Lý do vì các triệu chứng tương tự, gây tổn thương nặng nề trên đa cơ quan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tăng nguy cơ tử vong. Tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh không chỉ giúp trẻ được tăng cường đề kháng mà còn tạo miễn dịch "bảo vệ chéo" với Covid-19, tránh nguy cơ bệnh nặng do đồng nhiễm cùng lúc nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Trẻ nên được chủng ngừa đầy đủ các loại vaccine khi quay lại trường học, đặc biệt là vaccine phòng cúm mùa và viêm màng não do não mô cầu. Hiện nay các loại vaccine cúm tứ giá Vaxigrip Tetra (Pháp), Influvac Tetra (Hà Lan) phòng hiệu quả 4 chủng cúm A/H3N2, A/H1N1, B/Yamagata và B/Victoria, hiệu quả lên đến 90%. Vaccine Menactra (Mỹ) phòng hiệu quả viêm màng não do não mô cầu các chủng ACYW135. Vaccine VA-Mengoc-BC (CuBa) phòng ngừa viêm màng não do não mô cầu các chủng BC.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên cho trẻ tiêm các loại vaccine phòng bệnh: sởi - quai bị - rubella, ho gà - bạch hầu - uốn ván, dại, tả, viêm não Nhật Bản, phế cầu khuẩn, thương hàn… để bảo vệ sức khỏe và trí tuệ tốt nhất.

Tăng cường phòng bệnh về não và hô hấp cho trẻ đến trường

Trẻ được khám sàng lọc và tư vấn miễn phí trước khi tiêm vaccine tại VNVC. (Ảnh: Minh Ngọc)

Nhằm giúp người dân, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi học đường kịp thời phòng bệnh bằng vaccine khi quay lại trường học, Hệ thống tiêm chủng VNVC cam kết cung cấp đầy đủ các loại vaccine cho trẻ em và người lớn, tạo điều kiện cho người dân đi tiêm vaccine thuận tiện, gần nhà với gần 80 trung tâm tiêm chủng trải dài trên cả nước. VNVC làm việc trong khung giờ từ 7h30 đến 17h, xuyên trưa không nghỉ, cả thứ 7 và chủ nhật.

Hệ thống tiêm chủng VNVC đảm bảo bảo quản vaccine an toàn, chất lượng cao nhờ đầu tư Hệ thống dây chuyền lạnh Cold chain hiện đại, đạt chuẩn GSP tại tất cả các trung tâm, có thể bảo quản cùng lúc lên đến 200 triệu liều vaccine và toàn bộ vaccine được quản tốt nhất trong nhiệt độ 2-8 độ C. Hướng đến tăng cơ hội được phòng bệnh bằng vaccine cho người dân, VNVC đang có nhiều chính sách ưu đãi gồm ưu đãi gói vaccine lên đến 1,7 triệu đồng + túi bỉm sữa trị giá 500.000 đồng, Gói vaccine trả góp 0%; miễn phí tiêm vaccine lao; ưu đãi đến 200.000 đồng thanh toán qua VNPAY-QR... Độc giả liên hệ hotline 028.7300.6595 để được tư vấn và đặt vaccine.