04/01/2024 09:12

“Bông hồng lai” MLee mang văn hóa Việt vào âm nhạc ra sao?

Vừa qua, nữ ca sĩ MLee đã khiến người hâm mộ “đứng ngồi không yên” khi quyết định remix và phát hành lại bản hit đình đám nhất nhì sự nghiệp của mình. 

“Bông hồng lai” MLee mang văn hóa Việt vào âm nhạc ra sao?

Theo đó, “Cá cắn câu” thuộc thể loại Electro Pop – World Music, mang màu sắc vui tươi, nhí nhảnh đúng với tính cách của MLee. Sản phẩm này được nhóm nhạc sĩ DTAP sáng tác dành riêng cho chất giọng của nữ ca sĩ, từng được ra mắt vào năm 2020. Sau 3 năm, MLee quyết định làm mới ca khúc này và phát hành vào tối 21/12. Với giai điệu gốc vốn đã vui vẻ, INUS (nhóm thực tập sinh của DTAP) đã thực hiện một bản phối mới hoàn toàn để trẻ hóa và khoác lên ca khúc sự sôi động, trendy nhưng cũng không kém phần ngọt ngào. Cách sử dụng hình ảnh “Cá Cắn Câu” của MLee gợi lại cho nhiều khán giả câu ca dao quen thuộc: “Bây giờ em đã có chồng/ Như chim vào lồng như cá cắn câu/ Cá cắn câu biết đâu mà gỡ/ Chim vào lồng biết thuở nào ra?”. Hình ảnh mang đậm tính ẩn dụ của MLee tạo ra nhiều sự phấn khích cho khán giả nghe từ cách đây 3 năm đến tận thời điểm hiện tại. 

“Bông hồng lai” MLee mang văn hóa Việt vào âm nhạc ra sao?

Bên cạnh đó, đoạn rap tiếng Huế với cách chơi chữ độc đáo bằng tên của các tỉnh thành khiến nhiều khán giả bất ngờ. Đó là: “Muốn cả đời có phước như là Vĩnh Phúc”, “Ai cũng muốn hồn nhiên, chung sống trong Hòa Bình” hay “Tình cảm là đại dương, đừng bao giờ bắt/Bắc cạn/Kạn”. Không ít bình luận ngỡ ngàng khi biết đây là đoạn rap do chính MLee sáng tác. Cách chơi vần và sử dụng hình ảnh của nữ ca sĩ được nhận xét không thua kém bất kỳ rapper nào. Không chỉ vậy, chất liệu dân gian được MLee và INUS xử lý, “biến hóa” để phù hợp hơn với những đặc trưng của dòng âm nhạc điện tử. Cách “chị đẹp” này biến hóa trong sản phẩm âm nhạc mới cũng gợi nhiều đến bài thi solo ở Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng 2023 – nơi MLee đã nhận được vô số tình cảm của người hâm mộ khi mang bài hát này biểu diễn trên sân khấu.

“Bông hồng lai” MLee mang văn hóa Việt vào âm nhạc ra sao?

Với dự án mới, MLee được chờ đợi sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các sân khấu trình diễn lớn, đặc biệt là những nhạc hội, festival trong dịp cuối năm 2023 cũng như đầu năm 2024. Có thể thấy, trải qua 10 năm hoạt động nghệ thuật  ở nhiều vai trò khác nhau từ ca sĩ, rapper, diễn viên, người mẫu… MLee ngày càng khẳng định bản thân là một nghệ sĩ đa năng và yêu nghề.Tác giả: Đẹp Music