Đề xuất xử phạt 85 triệu đồng với show thời trang 'diện áo yếm, lộ vòng 3'

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết show thời trang của nhà thiết kế (NTK) Tường Danh "có những hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc" và đề xuất mức xử phạt 85 triệu đồng.

Chiều 8/6, trong cuộc họp thường niên tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, bà Nguyễn Mỹ Hạnh - Phó chánh Văn phòng Sở VH&TT TP phản hồi câu hỏi liên quan việc xử phạt show thời trang "diện áo yếm, lộ vòng 3” của NTK Tường Danh.

Đề xuất xử phạt 85 triệu đồng với show thời trang 'diện áo yếm, lộ vòng 3'

Bà Nguyễn Mỹ Hạnh - Phó chánh Văn phòng Sở VH&TT TP trong buổi họp báo chiều 8/6.

Theo đó, đại diện Sở Văn hóa - Thể thaođã phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh đơn vị vi phạm là Công ty TNHH Objoff (trụ sở 73 đường số 4, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức).

Dựa vào mức độ vi phạm, Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu và trình Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành quyết định xử phạt hành chính. Trong đó, các vi phạm gồm: Tổ chức biểu diễn, thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn có sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

"Theo quy định pháp luật hiện hành tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, chương trình biểu diễn nghệ thuật “Sự kiện âm nhạc – Werk In Progress” do Công ty TNHH Objoff tổ chức là đối tượng bị xử phạt hành chính. Sở Văn hóa đề xuất phạt tiền 85 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm", phía Sở cho biết.

Trước câu hỏi: Phía Sở Văn hóa có những động thái gì để tránh những trường hợp vi phạm tương tự lặp lại trong tương lai?, bà Hạnh phản hồi: “Sở xin ghi nhận câu hỏi và sẽ phản hồi sau khi có sự trao đổi và thống nhất”.

Trước đó, hình ảnh trong show diễn New traditional (Truyền thống mới) của NTK Tường Danh diễn ra tại TP Thủ Đức, TP.HCM trở thành tâm điểm của dư luận với hình ảnh người mẫu đội nón quai thao, mặc áo yếm cách điệu, để lộ phần lưng và vòng 3. Trong một thiết kế khác, một người mẫu nam để đầu trọc, mặc bộ trang phục màu vàng cổ trụ, tạo dáng bên chiếc chuông vàng. Nhiều thiết kế khác cũng có hình dáng giống áo dài, áo yếm truyền thống nhưng được tạo phom dáng cắt xẻ táo bạo.

Đề xuất xử phạt 85 triệu đồng với show thời trang 'diện áo yếm, lộ vòng 3'

Những hình ảnh trình diễn phản cảm trong show.

Thời điểm nổ ra tranh cãi, Tường Danh - nhà thiết kế kiêm giám đốc nghệ thuật của bộ sưu tập - lên tiếng giải thích những thiết kế gây tranh cãi chỉ là một phần nhỏ của bộ sưu tập.

"Nếu là áo yếm truyền thống chắc chắn nó sẽ là câu chuyện khác. Ở đây nó là một chiếc đầm được lấy cảm hứng từ áo yếm nhưng thành phẩm cuối cùng nó đã được thay đổi hoàn toàn so với chiếc áo yếm truyền thống", NTK chia sẻ.

Vụ việc cũng khiến nhiều NTK trong làng thời trang lên tiếng. NTK Hà Nhật Tiến quan điểm việc hình ảnh gây sốc để gán ghép cho sự làm mới, liên quan đến văn hóa là “không chấp nhận được”.

NTK Sĩ Hoàng cho rằng áo yếm vốn là áo lót của phụ nữ xưa. Do đó, việc lấy cảm hứng để thiết kế là điều sai, “không nên nhân danh lấy cảm hứng từ văn hóa dân tộc để sáng tạo tùy tiện”.

Đề xuất xử phạt 85 triệu đồng với show thời trang 'diện áo yếm, lộ vòng 3'

Sở Văn hóa TP.HCM sẽ xử lý nghiêm show thời trang 'diện áo yếm, lộ vòng 3'Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết đang xác minh và xử lý nghiêm với chương trình thời trang của NTK Tường Danh, sau ý kiến của dư luận về các thiết kế phản cảm trong show. Hoa hậu

Đề xuất xử phạt 85 triệu đồng với show thời trang 'diện áo yếm, lộ vòng 3'

Hoa hậu

Đề xuất xử phạt 85 triệu đồng với show thời trang 'diện áo yếm, lộ vòng 3'

Tags: NTK Tường Danh show Tường Danh show thời trang phản cảm New traditional show show thời trang lộ vòng 3