Họa sĩ Bùi Quang Viễn không bị buộc tiêu hủy tranh

Họa sĩ được giữ lại toàn bộ tranh sau khi đóng phạt hành chính 25 triệu đồng vì vi phạm quy định trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Theo cơ quan chức năng, qua thẩm định, 29 bức tranh không vi phạm thuần phong mỹ tục, không có biểu hiện nội dung đi ngược đường lối văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, họa sĩ Bùi Quang Viễn nhận thức hành vi vi phạm, có nguyện vọng không bị tiêu hủy tranh.

Hôm 5/9, ông Bùi Quang Viễn nhận quyết định từ Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM. Họa sĩ cho biết vui vì cơ quan chức năng xử lý hợp tình, linh hoạt để tác giả giữ được đứa con tinh thần. "Thời gian qua, một số nhà sưu tập ngỏ ý mua nhưng tôi không thể bán vì tranh đã buộc tiêu hủy, không thể giao dịch dân sự. Nay, tôi mừng vì loạt tác phẩm của mình được trở lại", họa sĩ nói.

Hồi giữa tháng 7, Bùi Quang Viễn mở triển lãm Improvisation (Ứng biến), trưng bày loạt tác phẩm theo phong cách trừu tượng. Hoạt động thu hút hàng trăm khán giả và giới mỹ thuật tham quan. Ngày 22/7, UBND TP HCM ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng, buộc tiêu hủy tranh. Dù vậy, cơ quan quản lý nhận định quy định buộc tiêu hủy tranh với sự kiện triển lãm không phép là chưa phù hợp bối cảnh sáng tạo mỹ thuật hiện nay.

Ông Bùi Quang Viễn sinh năm 1979 tại Biên Hòa, Đồng Nai. Ông vào nghề hội họa năm 2002, một thời gian sau ngừng vẽ để thử sức với thơ, lấy nghệ danh Bùi Chát. Năm 2019, ông quay lại nghề vẽ.

 

Tags: Bùi Quang Viễn Tin nóng Thời sự giải trí Tin