Nghệ sĩ Hoàng Yến nỗ lực duy trì chính kịch

Diễn viên và êkíp tái diễn vở Thành Thăng Long thuở ấy (đạo diễn - nghệ sĩ Giang Mạnh Hà) tại TP HCM giữa tháng 8. Trước đây, Hoàng Yến chi tiền túi để dàn dựng các vở chính kịch trên sân khấu Thế Giới Trẻ, Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Vì nhiều lý do, hiện nghệ sĩ phải đổi điểm diễn. Sau nhiều tháng gián đoạn, êkíp tìm được không gian ở trường múa thành phố để mang vở trở lại.

Kịch có nội dung về giai đoạn chuyển giao quyền lực giữa vương tộc Lý và Trần, nhân vật trung tâm là Lý Chiêu Hoàng. Trong biến động lịch sử, Lý Chiêu Hoàng và những phụ nữ như Trần Thị Dung, Thuận Thiên... đối diện bi kịch trên bàn cờ thế sự. Nghệ sĩ cho biết khi xem vở Giai nhân và anh hùng của Nhà hát Kịch Việt Nam, chị và các đồng nghiệp có thêm cảm hứng và động lực để một năm sau dựng Thành Thăng Long thuở ấy.

Nghệ sĩ Hoàng Yến nỗ lực duy trì chính kịch

Trích đoạn "Thành Thăng Long thuở ấy", cảnh Trần Thị Dung (nghệ sĩ Minh Phương), Trần Thủ Độ (nghệ sĩ Tây Phong) và Trần Thái Tông (nghệ sĩ Lê Hoàng Giang) nói về nỗi đau của Lý Chiêu Hoàng (nghệ sĩ Hoàng Yến). Video: Hoàng Long

Trong vở, Hoàng Yến đóng vai chính Lý Chiêu Hoàng ở tuổi 18. Nghệ sĩ cho biết ngoài vai trò diễn viên, nhà sản xuất, chị còn khuân bê cảnh trí, đi mua đồ ăn..., chị tự chi tiền dàn dựng vì muốn góp phần mang đến khán giả một tác phẩm chính kịch.

Mong muốn của Hoàng Yến là duy trì được các vở kịch về văn hóa, lịch sử dân tộc. Theo đuổi thể loại kịch kén khán giả, chị nhận xét bản thân "điên", nặng nghiệp với nghề. Chị cho biết: "Nhiều tác phẩm chúng tôi dựng do các nghệ sĩ góp tiền, có lúc bù lỗ. Từ khi được một doanh nhân hỗ trợ, chúng tôi có thêm cơ hội diễn tại các đại học trên thành phố, êkíp đỡ một phần chi phí, nhưng tiền cátxê cũng chỉ đủ cho nghệ sĩ đi lại. Tôi vừa đóng vừa góp phần làm vở, thù lao đủ đổ xăng".

Nghệ sĩ Hoàng Yến nỗ lực duy trì chính kịch

Nghệ sĩ Hoàng Yến trong vai Lý Chiêu Hoàng. Ảnh: Hoàng Long

Khâu khó nhất với chị là chọn diễn viên, bởi chỉ cần vài phút diễn không cảm xúc, không chân thật, khán giả sẽ xao nhãng. Hoàng Yến và êkíp sẵn sàng dạy miễn phí nhiều năm để tìm các gương mặt trẻ đam mê chính kịch. Bên cạnh đó, chị còn gặp khó khăn khi tìm tác phẩm lời từ văn học đạt chuẩn. "Chúng tôi chỉ đang tìm tác giả, tác phẩm được khẳng định ở các cuộc thi, giải thưởng nhà nước như đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Giang Mạnh Hà...", nghệ sĩ cho biết.

Trước mắt, Hoàng Yến và êkíp được Trường Múa TP HCM hỗ trợ sân khấu diễn định kỳ hàng tuần vào thứ sáu. Sắp tới, họ tái diễn vở Yêu là thoát tội (26/8), Phận cát (2/9), Thành Thăng Long thuở ấy (8/9 và 16/9).

Nghệ sĩ Hoàng Yến sinh năm 1972, quê Thừa Thiên - Huế. Chị đoạt danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú ở tuổi gần 30, có bảy huy chương vàng trong lĩnh vực sân khấu. Năm 2019, chị đoạt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Rời đoàn kịch Nam Định, chị vào TP HCM diễn kịch, nhận thêm năm huy chương vàng và hai giải thưởng nghệ sĩ xuất sắc. Năm 2004, chị đóng phim Mảnh trăng côi. Những năm gần đây, chị không đóng phim, dồn tâm huyết cho sân khấu kịch.

 

Tags: Kịch NSND Hoàng Yến Sân khấu Chính kịch Hoạt động sao Tin