12/06/2024 08:19

Vì sao người xưa nói “nghèo không lễ Phật”?

Phải chăng Thần, Phật cũng có tâm phân biệt, khinh thường người nghèo và yêu người giàu?

Tại sao người nghèo càng thờ Phật càng nghèo?

Khi người ta nghèo, mong muốn lớn nhất của họ tất nhiên là thoát khỏi cảnh nghèo càng sớm càng tốt. Có câu nói rằng “đói rét sinh ra ham muốn ăn trộm”, để thoát nghèo thì người ta có thể dễ dàng trở nên tuyệt vọng và sẵn lòng làm mọi cách để thoát khỏi tình thế đó; tương tự như cách mà người bệnh khi quá lo lắng thường tìm đến đủ các phương pháp chữa trị mà không cần xem xét cẩn thận, bao gồm cả việc lạy Phật để cầu tài, tìm kiếm sự may mắn.

Mặc dù phương pháp này có vẻ không thực tế và mơ hồ, nhưng vẫn có vô số người sẵn lòng thử nghiệm, với hy vọng rằng điều đó có thể mang lại giải pháp để cứu vớt cho khó khăn của họ.

Chỉ là một khi con người đặt hy vọng vào sự bảo hộ của thần linh, chư Phật thì họ thường giảm bớt nỗ lực trong thực tế mà thay vào đó tập trung vào cái gọi là may mắn hay định mệnh.

Vì sao người xưa nói “nghèo không lễ Phật”?

Ảnh minh họa

Tâm lý của người nghèo thờ Phật thực chất là ảo tưởng, khi cầu Phật họ thường xin nhiều, ước nhiều, và toàn là vì lợi. Từ cầu cho gia đình bình an, cầu cho con cái cưới vợ sinh con, đến cầu mong được giàu có hơn… Và sau khi lễ Phật xong họ không có làm gì khác hơn, họ nghĩ rằng mình đã lễ Phật nhiều, rồi một ngày nào đó, Thần Phật sẽ bất ngờ cảm động trước lòng thành của mình và Thần Phật sẽ phù hộ cho mình bỗng chốc trở nên giàu có.

Do đó, hầu hết đều thất bại và rơi vào cảnh nghèo đói hơn, cuối cùng sẽ tự an ủi rằng đó là số phận, thậm chí là đặt dấu hỏi về mức độ thành tâm của mình trong việc cầu nguyện và lạy Phật. Dưới tâm trạng như vậy, họ lại mang theo hy vọng lớn hơn, lại cầu nguyện và lạy Phật nhiều hơn, đó có lẽ là lý do vì sao “người nghèo càng thờ Phật càng nghèo”.

Vì sao người giàu càng thắp hương càng giàu?

Thắp hương và thờ Phật thực chất là một. Khi chúng ta nhìn vào tâm lý của người giàu, đầu tiên chắc chắn là họ cầu an lành, sau đó là cầu có thể giữ vững tài sản hiện tại. Nếu có nhiều tham vọng thì cũng muốn tiến xa hơn, nhưng dù là loại nào, mong muốn của họ đều rất thực tế, không giống như người nghèo luôn mong muốn làm giàu sau một đêm.

Vì sao người xưa nói “nghèo không lễ Phật”?

Ảnh minh họa.

Và vì tôn kính thần Phật, đồng thời biết rằng khó có được của cải, hầu hết những người giàu có sẽ kỷ luật hơn trong cách đối xử với người khác và thường làm những việc tốt để giúp họ tích lũy công đức. Vì vậy, so với ảo tưởng làm giàu chỉ sau một đêm của người nghèo, người giàu dễ dàng hơn trong việc thực hiện mong muốn bảo vệ sự an lành và thành công của mình.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho chúng ta biết rằng của cải luôn luôn thay đổi, người nghèo nếu cố gắng việc chăm chỉ sẽ có thể đổi đời; còn người giàu có thể trở nên nghèo khó nếu phung phí. Thờ Phật và thắp hương chỉ là một nghi thức cầu an tâm. Tất cả các ước mơ trong cuộc sống, cuối cùng đều phải dựa vào nỗ lực của bản thân để đạt được.

Tâm tính quyết định vận mệnh, chỉ có thay đổi suy nghĩ mới có thể trở nên giàu có. Dù giàu hay nghèo, ai cũng có những niềm vui và nỗi buồn của mình, chúng ta nên tôn trọng niềm tin của người khác, không nên dùng những lời lẽ không hay làm tổn thương người khác thì sẽ tích được nhiều công đức hơn.

-> Cổ nhân khuyên gì từ câu nói “nghèo củi, giàu bể nước”?T. Linh

Tags: cúng bái phật nghèo không lễ phật mong cầu bình an cung bai phat ngheo khong le phat mong cau binh an