26/10/2022 12:12

HLV Darby: Tuyển thủ Việt Nam cần sang nước ngoài để phát triển

Trên trang Vocket FC của Malaysia, ông Steve Darby (người Anh) nói: "Tôi tin rằng bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục đà phát triển như chúng ta đang được chứng kiến ở thời điểm hiện tại. Điều cần làm với nền bóng đá này là lập kế hoạch".

"Đầu tiên, các cầu thủ giỏi nhất của bóng đá Việt Nam nên hướng tới việc chơi bóng ở nước ngoài, thi đấu ở các giải có trình độ cao hơn như Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Đó cũng là lý do vì sao tôi tôn trọng những gì Nguyễn Quang Hải đang làm được.

HLV Darby: Tuyển thủ Việt Nam cần sang nước ngoài để phát triển

HLV Steve Dạrby (Ảnh: Getty).

Dù thế nào đi chăng nữa, cậu ấy cũng sẽ tiến bộ, sẽ mạnh mẽ hơn sau khi có kinh nghiệm thi đấu tại Pháp trong màu áo CLB Pau FC" - HLV Steve Darby nói thêm.

Trong quá khứ, ông Steve Darby từng dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giai đoạn từ năm 2001 - 2002. Sau đó, ông nắm đội tuyển bóng đá nam Thái Lan 2008, dẫn dắt đội U23 Thái Lan năm 2009. Giai đoạn từ năm 2015 - 2016, ông Steve Darby là HLV đội Lào.

Ngoài ra, ở khu vực Đông Nam Á, vị HLV người Anh còn dẫn dắt một số CLB gồm Johor (từ năm 1998 - 2000), Perak (từ 2005 - 2008), Kelantan (2014) của Malaysia và Home United của Singapore (từ năm 2002 - 2005).

HLV Darby: Tuyển thủ Việt Nam cần sang nước ngoài để phát triển

Ông Darby ủng hộ Quang Hải ra nước ngoài thi đấu (Ảnh: Hải Long).

Chính vì thế, HLV Steve Darby được cho là có nhiều kinh nghiệm và hiểu bóng đá Đông Nam Á. Người đàn ông 67 tuổi này nói: "Điều thứ hai mà tôi muốn đề cập đó là giới quản lý bóng đá Việt Nam nên giảm số lượng và tăng chất lượng cầu thủ nước ngoài cho giải quốc nội".

"Các tiền đạo nội không thể tiến bộ nếu như họ không được trao cơ hội thể hiện trong màu áo các CLB. Giải trong nước của Việt Nam đừng chỉ quan tâm đến dạng cầu thủ cao lớn nhưng kém trình độ chơi bóng. Hãy tìm những cầu thủ giàu kinh nghiệm từ Đông Âu, Nhật Bản hoặc Argentina" - vẫn là lời của HLV Steve Darby trên trang Vocket FC.

Ngoài lời khuyên về mặt chuyên môn, HLV Steve Darby cũng lưu ý đến khâu hậu cần của bóng đá Việt Nam.

Ông Darby chia sẻ: "Thứ ba, các CLB bóng đá Việt Nam cần nâng cao chất lượng sân bãi, chất lượng các trung tâm huấn luyện bóng đá trẻ".

HLV Darby: Tuyển thủ Việt Nam cần sang nước ngoài để phát triển

Theo vị HLV người Anh, đội tuyển Việt Nam có cơ hội dự VCK World Cup 2026 (Ảnh: Hải Long).

"Điều cuối cùng, họ cần có đội ngũ chuyên viên y tế có chất lượng, nhằm tránh cho các cầu thủ dính phải những chấn thương không đáng có" - vị HLV người Anh nhấn mạnh.

Về phía trang Vocket FC, trang báo này cho rằng sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam là không thề chối cãi, đồng thời Việt Nam là nền bóng đá đầy tiềm năng để vươn xa hơn nữa.

Trang báo của Malaysia bình luận: "Kể từ khi HLV người Hàn Quốc Park Hang Seo dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam từ tháng 10/2017, ông ấy đã mang về nhiều thành công cho bóng đá Việt Nam".

"Đội U23 Việt Nam vào đến trận chung kết giải U23 châu Á năm 2018, xếp thứ 4 tại Asian Games 2018. Các cầu thủ trẻ Việt Nam vô địch SEA Games 2 lần liên tiếp vào các năm 2019 và 2021. Còn ở cấp độ đội tuyển quốc gia, Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 sau 10 năm chờ đợi, họ lọt vào tứ kết Asian Cup 2019 và vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Đội tuyển Việt Nam cũng lọt vào top 100 của FIFA. Vị trí hiện tại của họ là hạng 96, một thành tích xuất sắc" - Vocket FC thông tin thêm.