23/04/2024 12:00

Bé trai 7 tuổi “ra đi mãi mãi” chỉ sau vài phút tạo dáng chụp ảnh

Ngồi tạo dáng chụp ảnh giữa đống vật liệu xây dựng, cậu bé 7 tuổi không ngờ đó là bức ảnh cuối cùng, được chụp chỉ vài phút trước khi bé qua đời vì hít bụi độc.

Bức ảnh cuối cùng mà cậu bé Arthur Emanuel Bitencourt (7 tuổi, Brazil) được chụp là cảnh giơ ngón tay cái lên tạo dáng khi ngồi giữa đống vật liệu xây dựng. Đây là đá vôi được nghiền mịn, thường được sử dụng trong các lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp.

Cậu bé được đưa đến bệnh viện, nhưng khi đến nơi thì bác sĩ xác định bệnh nhân đã qua đời. Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân cái chết đột ngột của Arthur là do hít phải bụi độc hại.

Theo trang tin Jornal Razão, Arthur được cho là đã nhảy vào đống bột đá vôi độc hại trên mảnh đất thuộc sở hữu của một gia đình ở Ipiranga, Paraná, phía nam Brazil.

Đau buồn trước sự ra đi của cậu bé, chú của Arthur là Romaldo Bitencourt viết chú thích cho bức ảnh: "Đây là hình ảnh cuối cùng được ghi lại  trước cái chết bi thảm do hít phải bụi đá vôi khi cậu bé khi đang chơi... Những ký ức này, tôi sẽ lưu giữ làm kỷ niệm, đứa cháu thân yêu của tôi sẽ mãi mãi là đẹp nhất".

Bé trai 7 tuổi “ra đi mãi mãi” chỉ sau vài phút tạo dáng chụp ảnh

Bức ảnh cuối cùng của Arthur. Ảnh: NYP

Gia đình đau buồn thừa nhận họ thiếu nhận thức về những rủi ro có thể xảy đến khi để cậu bé tiếp xúc trực tiếp với đá vôi nghiền mịn. Cảnh sát địa phương đang mở cuộc điều tra về cái chết của Arthur.

Đá vôi ở dạng đá cuội không gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách và trong điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, khi bị nghiền thành bột hoặc bụi, đá vôi có thể giải phóng các hạt gây nguy hiểm khi hít phải.

Viện Nghiên cứu Công nghệ Brazil (IPT) thông tin, bụi đá vôi có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và khuyên mọi người nên đeo thiết bị bảo hộ khi sử dụng. Bột đá vôi có thể gây tổn thương phổi, ung thư, đặc biệt khi tiếp xúc lượng lớn và thường xuyên.

Theo New York Post, hạt nguy hiểm trong đá vôi là silica tinh thể, có thể nhỏ hơn 100 lần so với hạt cát thông thường. Hít phải silica tinh thể có khả năng dẫn đến ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh thận và bệnh bụi phổi silic.

Bệnh bụi phổi silic gây viêm và để lại sẹo khi các hạt mắc kẹt trong mô phổi, làm giảm khả năng hấp thụ oxy của phổi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tình trạng này dẫn đến bệnh phổi vĩnh viễn và có thể gây tử vong. Thông thường, bệnh bụi phổi silic mạn tính xảy ra sau hơn 10 năm tiếp xúc.

Lam Anh (T/h theo VTC News, VietNamNet)

Tags: Bé trai 7 tuổi tử vong hít phải bụi độc