Iran tuyên bố vaccine hợp tác cùng Cuba hiệu quả 99%

Iran tuyên bố vaccine Covid-19 Pasteurcovac, hợp tác phát triển cùng Cuba, đạt hiệu quả 99% sau khi tiêm ba liều.

Viện trưởng Viện Pasteur Iran Alireza Biglari cuối tuần qua tuyên bố vaccine Pasteurcovac hợp tác cùng Cuba là vaccine Covid-19 duy nhất trên thế giới được sản xuất liều tăng cường cùng lúc hai liều chính.

Biglari nói thêm Pasteurcovac còn là vaccine duy nhất hiện nay phù hợp cho người từ ba tuổi trở lên. Theo viện trưởng Viện Pasteur Iran, Pasteurcovac đã được cải tiến so với những vaccine trước nhằm chống lại các biến chủng nCoV.

Iran tuyên bố vaccine hợp tác cùng Cuba hiệu quả 99%

Viện trưởng Viện Pasteur Iran Alireza Biglari. Ảnh: IRNA.

Vaccine Pasteurcovac, hay còn gọi là Soberana 2 ở Cuba, đã thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên 44.000 tình nguyện viên Cuba và 24.000 tình nguyện viên Iran, cho thấy nó có thể kích thích khả năng miễn dịch hơn 99% sau khi tiêm mũi thứ ba.

Iran đang là vùng dịch lớn thứ tám thế giới với hơn 5,7 triệu ca nhiễm và hơn 122.000 ca tử vong do nCoV. Cuối tuần qua nước này ghi nhận ca nhiễm và tử vong hàng ngày vì Covid-19 đều thấp nhất trong vòng ba tháng.

Giới chức Iran nhận định ca nhiễm, nhập viện và tử vong do Covid-19 giảm là nhờ chiến dịch tiêm chủng tăng tốc trên toàn quốc. Iran đã tiêm vaccine cho hơn 42,6% dân số, trong đó hơn 18,4% tiêm đầy đủ phác đồ.