Việt Nam và UNESCO quan hệ hợp tác ngày càng phát triển

Sáng 6/9, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự lễ kỷ niệm.

Việt Nam và UNESCO quan hệ hợp tác ngày càng phát triển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

(Ảnh: Thái Bá).

Cùng dự buổi lễ còn có ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.

Đại biểu Quốc tế có bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc UNESCO (Tổ chức, Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp Quốc); Cố vấn cao cấp chính trị, cố vấn cao cấp văn hóa và các thành viên trong Đoàn của Tổng Giám đốc UNESCO; Đại sứ, phu nhân Đại sứ, đại diện ngoại giao các nước: Acmenia, Achentina, Bungary, Italia, Indonexia, Nam Phi, các tổ chức quốc tế, trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam; Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Việt Nam và UNESCO quan hệ hợp tác ngày càng phát triển

Bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc Tổ chức, Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp Quốc (UNESCO) cùng các vị khách quốc tế tham dự lễ kỷ niệm (Ảnh: Thái Bá).

Ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho hay, được chọn là nơi đăng cai tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam, giúp Ninh Bình tự hào, phấn khởi và thêm cơ hội giới thiệu về vùng đất giàu giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, về con người Cố đô hiền hòa, thân thiện, thanh lịch và hiếu khách.

Đây cũng là cơ hội để Ninh Bình nói riêng, Việt Nam nói chung khẳng định tinh thần của Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới 1972 đã và đang được thực thi hiệu quả, trở thành kim chỉ nam cho công tác bảo tồn di sản.

Việt Nam và UNESCO quan hệ hợp tác ngày càng phát triển

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Thái Bá).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, Công ước 1972 về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới của UNESCO là công ước quốc tế đầu tiên gắn khái niệm bảo vệ thiên nhiên với bảo tồn di sản văn hóa, mang đến một cách tiếp cận mới với những cơ sở pháp lý cần thiết, đảm bảo mối quan hệ cân bằng, hài hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

"Công ước giúp các nước thành viên gắn kết việc bảo vệ di sản với chiến lược quy hoạch, phát triển địa phương; bảo vệ bền vững không chỉ di sản thế giới mà còn bảo vệ những di sản văn hóa quốc gia", ông Hùng nêu rõ.

Việt Nam và UNESCO quan hệ hợp tác ngày càng phát triển

Bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc UNESCO vui mừng khi được đến dự Lễ kỷ niệm và tham quan tại Ninh Bình (Ảnh: Thái Bá).

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết thêm, Việt Nam là thành viên của tổ chức UNESCO từ năm 1976, tham gia Công ước Di sản Thế giới từ năm 1978. Trong suốt 35 năm qua, Việt Nam là thành viên tích cực tại các diễn đàn của UNESCO về Di sản thế giới (với 4 lần đảm nhiệm vai trò thành viên của Hội đồng Chấp hành UNESCO tại các nhiệm kỳ) và là một trong 21 thành viên của Ủy ban Di sản thế giới, đặc biệt là 2 bên đã ký kết Bản ghi nhớ giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2016-2020 nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm UNESCO năm 2015.

Bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc UNESCO vui mừng khi được đến dự Lễ kỷ niệm và tham quan tại Ninh Bình. Bà cho biết, lễ kỷ niệm được tổ chức với mục đích "kép", là lễ kỷ niệm lần thứ 50 của Công ước Di sản Thế giới, có mục đích xác định và gìn giữ các di sản tự nhiên và di sản văn hóa đại diện cho các di sản chung của nhân loại và thứ hai là kỷ niệm 35 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước này. Lễ kỷ niệm kép này cũng chính là dịp đánh dấu mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa UNESCO và Việt Nam.

Việt Nam và UNESCO quan hệ hợp tác ngày càng phát triển

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc UNESCO tham quan triển lãm các di sản thế giới tại Việt Nam (Ảnh: Thái Bá).

Sự kiện này có ý nghĩa hơn bởi mối quan hệ đối tác này vẫn luôn được duy trì, phát triển và vận động cùng thời đại. UNESCO đã và đang tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, với các hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để triển khai chiến lược giáo dục mới trong 10 năm tới.

Tổng giám đốc UNESCO chia sẻ thêm, bảo tồn di sản không phải là chuyện xa xỉ. Cần đặt văn hóa và di sản đúng tầm quan trọng đáng có. Cần coi các chính sách văn hóa là đòn bẩy mạnh mẽ cho các hành động của quốc gia, như ví dụ ở Việt Nam, và như mô hình mẫu mực của Tràng An. Đây cũng chính là thông điệp mà UNESCO sẽ bảo vệ vào cuối tháng này tại Mexico tại Hội nghị Mondiacult năm 2022 do UNESCO và Mexico tổ chức, với sự tham dự của 140 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.